วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558

How to ต้มไข่อย่างเทพ สั่งความสุกได้ดั่งเทวดาเสก



1 
Tips เตรียมตัวก่อนต้ม: เลือกซื้อ & เก็บไข่

- ไข่ยิ่ง เบอร์น้อย = ลูกยิ่งใหญ่เลือกซื้อไข่ให้สดใหม่ เปลือกไข่สาก ลูกหนัก หากซื้อในซุปเปอร์มาเก็ตให้ดูที่วันผลิต MFG แล้วเลือกกล่องที่สดที่สุด
- ก่อนต้มเอาไข่ไก่ออกมาวางให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง หากอยู่ในตู้เย็นแล้วมาต้มเลยจะทำให้ไข่แตก
- ไข่ยิ่งใหญ่ ยิ่งต้องต้มนาน ไข่เป็ดใช้เวลาต้มนานกว่าไข่ไก่ 1-2 นาที
2 
มาตรฐานน้ำหนักไข่ไก่

 
ไข่ไก่มีหลายขนาด โดยแบ่งเป็นเบอร์ตามน้ำหนักของไข่แต่ละฟอง ดังนี้

เบอร์ 0 = น้ำหนัก 70 กรัมขึ้นไป ต่อฟอง
เบอร์ 1 = น้ำหนัก 65 - 70 กรัมต่อฟอง
เบอร์ 2 = น้ำหนัก 60 - 65 กรัมต่อฟอง
เบอร์ 3 = น้ำหนัก 55 - 60 กรัมต่อฟอง
เบอร์ 4 = น้ำหนัก 50 - 55 กรัมต่อฟอง
เบอร์ 5 = น้ำหนัก 45 - 50 กรัมต่อฟอง
3 
ขั้นตอนการต้ม

  1. ล้างไข่ให้สะอาด
  2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ไฟปานกลาง >> สำคัญมาก ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนจะทำอย่างอื่นนะ !!
  3. ใส่เกลือหรือน้ำมะนาว เพื่อช่วยไม่ให้เปลือกร้าวและไข่ไหลทะลักออกมา
  4. ใส่ไข่ลงไป ... เริ่มจับเวลา!
4 
จับเวลา กำหนดระดับความสุก!



เวลาที่ใช้ต้มไข่ เป็นตัวแปะที่สำคัญที่สุดกำหนดระดับความสุกของไข่เลยดังนี้ !
  • 4 นาที = ไข่แดงยางมะตูม 
  • 6 นาที = ไข่ต้มสุก ไข่แดงเป็นสีส้มเกือบสุก
  • 8 นาที = ไข่ต้มสุกทั้งใบ ไข่แดงสุกแต่ยังเป็นสีส้ม 
  • 10 นาที = ไข่ต้มสุกมากทั้งใบ ไข่แดงสุกมากเป็นสีส้มอ่อน 
* ไข่แดงมีอุณหภูมิต่ำกว่าไข่ขาว ดังนั้นไข่ขาวจะสุกเร็วกว่า** ความสุกของไข่ขึ้นอยู่กับขนาดและอุณหภูมิของไข่ด้วย
5 
Tips การแกะเปลือกไข่


เอาหละ เมื่อต้มเสร็จแล้วก็ได้เวลาแกะ! ตรงจุดนี้ก็มี tips อีกเช่นกัน เพื่อให้แกะไข่ได้ง่าย ให้ตักไข่ออกจากหม้อลงมาแช่น้ำเย็นจัดทันที เปลือกไข่จะหลุดร่อนออกมาจากเนื้อไข่ จากนั้นใช้หลังช้อนกระเทาะรอบๆ เปลือกไข่ จะทำให้แกะง่าย
6 
Tips การหั่นไข่


วิธีหั่นที่จะให้ได้ไข่สวยๆ คือ ใช้มีดจุ่มน้ำร้อนแล้วจึงนำมาหั่นหรือจะใช้เส้นด้ายดึงให้ตึงในการผ่าไข่ จะได้ไข่ที่สวยงาม เนื้อไม่แตก


รู้วิธีลวกและต้มไข่กันแบบง่ายๆ ไปแล้ว ทีนี้ไม่ว่าจะอยู่หอหรืออยู่บ้านก็แฮปปี้เลือกความสุกของไข่ได้ตามคุณกันแล้ว! หรือถ้าคุณมีวิธีการต้มแบบอื่นๆ หรือชอบทานไข่แบบไหนก็เอามาแชร์กับวงในกันได้นะ :)
อ้างอิง : 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น